Nguyên lý hoạt động của máy in phun là gì ?

NGUYÊN LÝ CỦA MÁY IN PHUN LÀ GÌ ?

     Máy in phun được phát triển sau máy in kim, sử dụng phương pháp in phun không tiếp xúc. Với nhiều ưu điểm nổi bật đó là kích thước nhỏ gọn, thao tác đơn giản và thuận tiện, tiếng ồn khi in thấp và có thể in ảnh tương đương với ảnh khi sử dụng giấy đặc biệt. Sau nhiều năm công nghệ in phun đã có những phát triển vượt bậc.

     Máy in phun được chia thành nhiều loại như máy in phun áp điện PIJ, máy in phun nhiệt TIJ, máy in phun liên tục CIJ. Xét theo bản chất của mực in phun chúng được phân loại thành mực dạng lỏng, mực rắn, mực gốc nước, sau đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn.

Công nghệ in phun liên tục CIJ

     Công nghệ in phun liên tục hoạt động như sau: Mực có một áp xuất nhất định được tách ra có cùng tần số, cùng kích thước và các giọt mực được tích điện khi chúng đi qua bộ phận tích điện cho giọt mực, lượng điện được tích cho giọt mực được kiểm soát thông qua CPU của đơn vị xử lý trung tâm, các giọt mực tiếp tục dịch chuyển cho đến khi lệch hướng điện trường, dưới tác dụng của lực điện trường và bị đẩy ra khỏi rảnh phía trước vòi phun. Phun lên bề mặt sản phẩm để tạo thành ký tự, mã ký hiệu.

Công nghệ in phun áp điện PIJ

     In phun áp điện là đặt nhiều gốm áp điện nhỏ gần vòi phun của đầu in máy in phun, với nguyên tắc là nó sẽ biến dạng dưới tác dụng của điện áp, áp dụng điện áp một cách kịp thời. Sau đó gốm áp điện nở ra và co lại để đẩy mực trong vòi phun ra tạo thành ký hiện trên bề mặt đối tượng cần in. Giá thành của đầu phun được chế tạo bằng công nghệ in phun áp điện tương đối cao. Do đó để giảm chi phí sử dụng của người dùng, nhìn chung đầu in và hộp mực sẽ được chế tạo thành 1 cấu trúc riêng biệt, khi thay mực sẽ không cần thay đầu in. Cong nghệ này ban đầu được tạo ra bởi Epson vì đầu in có cấu trúc hợp lý và có thể điều chỉnh kích thước và sử dụng giọt mực một cách hiệu quả bằng cách kiểm soát điện áp để có được độ chính xác và kết quả in cao hơn. Máy có khả năng kiểm soát giọt mực mạnh mẽ và dễ dàng đạt được độ chính xác cao khi in. Nhược điểm là nếu bị tắc đầu phun trong quá trình sử dụng chi phí bảo trì tương đối cao, khả năng vận hành tương đối khó khi không có chuyên môn.

Công nghệ in phun nhiệt TIJ

     In phun nhiệt là cho mực đi qua một đầu phun mỏng, dưới tác dụng của điện trường mạnh một phần mực trong ống phun bị hóa hơi tạo thành bong bóng, mực in phun bị đẩy ra bề mặt của phương tiện đầu ra để tạo thành mẫu in, mã ký hiệu. Vì vậy máy in phun này đôi khi được gọi bằng tên máy in phun bong bóng. Đầu phun được chế tạo bằng công nghệ này tương đối hoàn thiện, chi phí thấp nhưng do các điện cực của đầu phun luôn bị ảnh hưởng bởi sự điện phân và ăn mòn, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ