Hiểu biết tất cả về máy in mã ký hiệu

HIỂU BIẾT TẤT CẢ VỂ  MÁY IN MÃ KÝ HIỆU

Máy in phun là công nghệ in không tiếp xúc được sử dụng phổ biến hiện nay, bao gồm 3 công nghệ chính là: Máy in phun ký tự nhỏ liên tục CIJ, máy in phun nhiệt TIJ, máy in phun áp điện Piezo hay còn gọi là máy in PIJ, Máy in phun van điện từ DOD hay còn gọi là máy in phun ký tự lớn

Máy in phun, máy khắc laser chủ yếu được phân loại như sau:

Công nghệ in phun liên tục (CIJ Printer) hay còn gọi là máy in phun ký tự nhỏ.

1. Nguyên tắc in:

Dưới áp lực của hệ thống bơm cao áp cung cấp mực in tới  đầu phun, tia mực sẽ đi qua đầu phun, sau đó được tách ra thành các giọt mực do rung động ở tần số cao của tinh thể áp điện. Tia mực tiếp tục di chuyển xuống phía dưới và được tích điện, tại đây giọt mực được tách ra khỏi đường mực, điện cực sạc tích điện cho các giọt mực bằng điện tích tĩnh điện. Sau đó, các giọt mực đi qua trường tĩnh điện giữa hai tấm cao áp làm lệch hướng đi, theo độ lớn của điện tích mà mỗi giọt mực sẽ có hướng di chuyển khác nhau để tạo lên mã ký hiệu trên đối tượng, những giọt mực không cần in sẽ không mang điện tích, những giọt mực này sẽ được thu gom qua ống thu hồi và đưa trở lại bình mực để tái chế.

2. Ưu điểm

Thành gian phát triển lâu dài, trưởng thành, hoạt động ổn định

 1. Bạn có thể in trực tiếp mà không cần chỉnh sửa tấm.
 2. Dòng in có thể điều chỉnh.
 3. Hỗ trợ in tốc độ cao.

Công nghệ Drop On Demand (DOD) được chia thành: công nghệ in phun tạo bọt nhiệt, công nghệ in phun áp điện, công nghệ in phun van điện từ.

Máy in phun nhiệt, gọi tắt là máy in TIJ.

1. Nguyên tắc in:

Thông qua điện trở màng mỏng, một lượng rất nhỏ mực được đốt nóng trong khu vực phun mực để tạo ra bong bóng. Bong bóng từ từ lớn hơn để ép mực ra khỏi đầu phun tạo thành các giọt mực, bong bóng lớn hơn sẽ ép các giọt mực bị đẩy ra khỏi đầu phun. Khi bong bóng tiếp tục phát triển lớn hơn, nó sẽ vỡ ra và mực trong vòi phun được bơm lại. Quá trình này được lặp lại để phun ra các giọt mực và có thể in các ký tự hoặc mẫu khác nhau.

2. Ưu điểm

 • Máy có khả năng in độ phân giải cao lên đến 600 DPI, chất lượng in sắc nét
 • Hiệu quả tốt, sử dụng công nghệ trộn thuốc nhuộm gốc nước và gốc dầu, cho hiệu quả in ấn tốt.
 • Tốc độ cao, in chất lượng cao có thể đạt được ở tốc độ cao.
 • Dễ dàng bảo trì, hộp mực kết hợp đầu phun với mực, không cần đổ mực lộn xộn, có thể thay thế nhanh chóng và bảo trì đơn giản.

Công nghệ in phun áp điện Pizo, gọi tắt là máy in PIJ.

1. Nguyên tắc in:

Đầu in bao gồm 128 tinh thể áp điện trở lên để điều khiển nhiều lỗ phun trên đầu phun. Thông qua quá trình xử lý của CPU, điện áp được đưa vào tinh thể áp điện để gây ra tốc độ cao và biến dạng nhẹ, từ đó ép mực trong đầu phun. Sau đó, tinh thể áp điện trở lại hình dạng ban đầu và mực mới đi vào đầu phun do sức căng bề mặt của mực. Quá trình này được lặp lại để phun ra các giọt mực và có thể in các ký tự hoặc mẫu khác nhau.

2. Ưu điểm

 • Độ phân giải in cao, kiểm soát giọt mực mạnh hơn, hình dạng giọt mực đều đặn hơn, định vị chính xác hơn và in chính xác cao hơn.
 • Chất lượng cao, hình thức ép vật lý chính giúp mực phun ra mà không bị ảnh hưởng hóa học, đảm bảo chất lượng mực và hiệu quả in.
 • Tốc độ cao, in chất lượng cao có thể đạt được ở tốc độ cao.
 • Tiết kiệm chi phí, ở đầu mực vi áp điện, đầu phun và ống mực có cấu tạo riêng biệt. Khi thay mực chỉ cần thay hộp mực thay cho đầu in, vừa dễ bảo dưỡng lại có thể giảm chi phí liên quan.

Công nghệ in phun van điện từ hay còn gọi là máy in phun ký tự lớn DOD

1. Nguyên tắc in:

Đầu in bao gồm nhiều bộ van điện từ siêu nhỏ có độ chính xác cao. Thông tin nội dung cần in được xử lý bởi bo mạch chính, sau đó các tín hiệu điện liên quan được xuất ra van điện từ siêu nhỏ. Van đóng mở nhanh chóng và mực được đẩy ra thành các chấm mực bằng cách dựa vào áp suất bên trong không đổi. Các chấm mực tạo thành các ký tự hoặc đồ họa trên bề mặt của vật liệu in chuyển động.

2. Ưu điểm:

 • Kích thước ký tự in lớn, có thể được in trên hộp đóng gói bên ngoài hoặc phôi lớn, chẳng hạn như ống nước dày hoặc bảng amiăng và các vật thể khác có ký tự lớn.
 • Mở rộng phạm vi in. Bằng cách điều chỉnh các thông số của máy in phun, phạm vi in ​​có thể được mở rộng từ ký tự lớn sang ký tự nhỏ và máy in phun có độ phân giải cao.
 • Nó có thể thực hiện in tốc độ cao.

Máy Khắc laser

1. Nguyên tắc in:

Chùm tia laser tập trung trên bề mặt của vật thể được đánh dấu với mật độ năng lượng rất cao, và vật liệu bề mặt được hóa hơi bằng cách đốt và khắc, và sự dịch chuyển hiệu quả của chùm tia laser được điều khiển để khắc chính xác hoa văn hoặc văn bản.

2. Ưu điểm:

Hiệu quả đánh dấu là rõ ràng và khó bị tẩy xóa.

 • Bản in sạch đẹp, không tạo ra các chất ô nhiễm đối với cơ thể con người và môi trường.
 • Giảm chi phí đánh dấu, giảm vật tư tiêu hao và nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • In chất lượng cao có thể đạt được ở tốc độ cao.

Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp máy in mã ký hiệu cao cấp, cam kết thực hiện các giải pháp nhận dạng khác nhau cho người dùng toàn cầu, đồng thời hỗ trợ các dịch vụ tùy chỉnh như OEM và ODM. Đối với máy in phun hoặc các giải pháp công nghiệp, vui lòng liên hệ ngày với chúng tôi để lựa chọn giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn